Ý nghĩa của đèn báo phanh sáng liên tục

Đèn phanh xe sẽ phát sáng khi người lái xe nhấn phanh xe. Thế nhưng đèn phanh vẫn phát sáng ngay cả khi phanh đã nhả hết, thì chứng tỏ rằng phanh xe đang gặp phải vấn đề nào đó. Cùng tìm hiểu nguyên nhân đèn báo phanh sáng liên tục và cách khắc phục.

Phanh tay chưa được kéo hết

Đèn phanh sáng liên tục có thể là do má phanh hoặc cánh quạt bị hỏng. Lúc này, các tài xế không nên cố gắng lái xe vì rất nguy hiểm. Hoặc nguyên nhân khác là do phanh tay chưa được thả hết khiến cho đèn báo phanh vẫn tiếp tục báo sáng.

Dầu phanh ở mức thấp

Ở nhiều dòng xe có xuất hiện dấu chấm than phát sáng cùng đèn báo phanh, có nghĩa là dầu phanh đang ở mức thấp và không an toàn. Nếu thấy dấu châm than màu vàng, tức là hệ thống phanh vẫn có thể tiếp tục hoạt động bình thường. Còn khi đã chuyển sang màu đỏ thì cách tốt nhất là mang xe đến tực tiếp gara để được khắc phục.

Một trong những dấu hiệu khác để nhận biết mức dầu phanh thấp, đó là khi vừa mở máy hoặc khởi động xe sau khi dừng liền nhận thấy đèn phanh sáng. Các tài xế khi thấy dấu hiệu này thì cần kiểm tra ngay dầu phanh trong bình chứa. Nếu thấy dầu đã cạn và nằm phía dưới vạch “add” thì nên bổ sung thêm dầu phanh để phanh hoạt động an toàn nhất.

Bóng đèn phanh bị hỏng

Đôi khi đèn báo phanh phát sáng liên tục không phải đến từ động cơ mà nguyên nhân lại do đèn phanh xe đang bị lỗi. Để kiểm tra điều này, các tài xế cần có 1 người khác đứng sau xe hỗ trợ xem đèn phanh có phát sáng khi đạp phanh hay không?

Hệ thống chống bó cứng phanh

Hiện nay, phần lớn xe hơi đều được trang bị hệ thống bó cứng phanh, nhằm hỗ trợ giữ bánh xe khi bị khóa hoặc lốp xe mất lực kéo khi di chuyển trên đường trơn trượt. Đối với hệ thống này, khi phát hiện ra vấn đề sẽ có đèn báo riêng. Tuy nhiên, một số trường hợp do sự cố cảm biến mà đèn phanh có thể báo sáng. Để nhận biết điều này, các tài xế nên mang xe đến gara để được các kỹ thuật viên hỗ trợ.

Tin tức liên quan

Tìm hiểu về các loại đèn phổ biến trên ô tô hiện nay

Lái xe ô tô vào ban đêm sẽ vô cùng nguy hiểm khi đèn xe ô tô bị hư hỏng hoặc xảy ra sự cố. Các tài xế hãy tìm hiểu về các loại đèn phổ biến trên ô tô hiện nay. Để nắm bắt rõ về công suất hoạt động, tuổi thọ như thế […]

Chi tiết

Khi nào cần thay thế đĩa phanh ô tô?

Đĩa phanh ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của xe. Bộ phận này cần được chú ý bảo dưỡng, thay thế định kỳ để xe hoạt động an toàn và ổn định nhất. Khi nào cần thay thế đĩa phanh ô […]

Chi tiết

Vì sao Kia Seltos lại được yêu thích đến vậy?

Là tân binh của dòng xe SUV hạng B, nhưng Kia Seltos lại vô cùng hấp dẫn và tỏ ra không hề kém cạnh so với những mẫu xe trước nó. Vì sao Kia Seltos lại được yêu thích đến vậy? Hãy cùng khám phá ngay những điểm hấp dẫn của Kia Seltos ngay dưới […]

Chi tiết