Tìm hiểu về các loại đèn phổ biến trên ô tô hiện nay

Lái xe ô tô vào ban đêm sẽ vô cùng nguy hiểm khi đèn xe ô tô bị hư hỏng hoặc xảy ra sự cố. Các tài xế hãy tìm hiểu về các loại đèn phổ biến trên ô tô hiện nay. Để nắm bắt rõ về công suất hoạt động, tuổi thọ như thế nào và chọn đèn ô tô sao cho phù hợp.

1. Đèn Halogen

Đèn Halogen là công nghệ đèn ô tô đầu tiên, được biết đến là loại đèn có hiệu suất hoạt động cao, giá cả hợp lý. Không chỉ vậy, tuổi thọ của loại đèn này tương đối cao, nên hầu hết các tài xế lựa chọn loại đèn này cho xế yêu của mình.

Đèn Halogen sử dụng dây tóc Vonfram để tạo ra ánh sáng sau khi được nung nóng. Ngoài ra, đèn có thiết kế bên ngoài là gương phản xạ hình Parabol nhằm phân tán ánh sáng rộng đến nhiều vị trí khi bật đèn.

Ưu điểm:

– Cấu tạo đơn giản

– Dễ lắp đặt, thay thế và sửa chữa

– Giá thành tương đối rẻ

Nhược điểm:

– Cường độ ánh sáng yếu, kém hiệu quả khi sử dụng vào ban đêm

– Quá trình đốt cháy dây tóc bóng đèn làm tốn quang năng của xe

2. Đèn Xenon

Công nghệ đèn Xenon đang dần thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý trong công nghệ đèn ô tô. Rất nhiều hãng xe nổi tiếng của Anh, Đức, Nhật,… đã sử dụng công nghệ này cho các dòng xe của mình. Sự lựa chọn này đã được rất nhiều người ủng hộ và tỏ ra vô cùng hài lòng trong quá trình sử dụng.

Đèn Xenon sử dụng dòng điện lưu thông qua 2 cực của bóng đèn và tạo ra ánh sáng thông qua khí xenon ở giữa. Chất liệu của đèn này là từ thủy tinh thạch anh, mang đến nguồn sáng tập trung trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm:

– Cường độ sáng mạnh gấp nhiều lần so với công nghệ Halogen

– Cho ánh sáng trắng gần giống với ánh sáng mặt trời, có nhiệt độ khoảng 4.000 – 5.000 độ K.

– Cải thiện nguồn sáng tốt hơn khi lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Nhược điểm:

– Cường độ sáng quá lớn làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người đi đối diện

– Giá thành hơi cao

3. Công nghệ đèn Led

Công nghệ đèn Led mới trở nên phát triển trong thời gian gần đây. Nhưng thiết bị thực sự mang đến những ưu điểm vượt trội hơn so với những công nghệ đèn trước đó.

Đèn Led sử dụng những con chip rất nhỏ để tạo ra ánh sáng. Có khoảng 4 đến vài chục con chip trong mỗi bóng đèn để mang đến nguồn ánh sáng phù hợp nhất cho người lái xe. Đèn được thiết kế đối xứng với thấu kính tròn và chóa phản xạ Parapol để phân bố ánh sáng đều hơn và không ảnh hưởng đến người đi đối diện.

Ưu điểm:

– Thời gian phát sáng cực nhanh

– Ánh sáng đều, cường độ sáng mạnh, cải thiện tầm nhìn rất tốt khi lái xe vào ban đêm

– Tiết kiệm nhiên liệu

Nhược điểm:

– Cường độ sáng cao, có thể làm chói mắt người đi đối diện

– Giá thành sản phẩm cao

4. Đèn Bi – Xenon

Bi Xenon là loại đèn sử dụng khí Xenon để phát sáng. Ngoài ra, bên trong đèn còn được trang bị 1 thấu kính giúp định hướng ánh sáng. Giống như tên gọi, loại đèn này trông như 1 viên bi lớn khi nhìn từ ngoài vào.

Ưu điểm:

– Cường độ chiếu sáng mạnh, khoảng chiếu sáng xa

– Tiết kiệm năng lượng khi sử dụng

– Cần 1 lượng lớn năng lượng để phát sáng trong 5 giây đầu tiên, sau đó, chỉ cần 1 lượng nhỏ năng lượng để duy trì ánh sáng.

Nhược điểm:

– Lắp đặt tương đối phức tạp, đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao

– Phải mở chóa đèn khi lắp đặt đèn Bi Xenon

Trên đây là các loại đèn phổ biến trên ô tô hiện nay, các tài xế nên tìm hiểu để lắp đặt loại bóng đèn phù hợp với xe của mình.

>> Tham khảo: Khi nào cần thay thế đĩa phanh ô tô?

 

Tin tức liên quan

Nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất

Động cơ ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ dần bị giảm công suất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để bảo vệ tốt cho xe ô tô, các tài xế cần tìm hiểu ngay nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất ngay sau đây. Động cơ bị giảm công suất […]

Chi tiết

Đi xe ô tô cần quan tâm đến những tính năng nào?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, xe ô tô ngày càng trở nên hiện đại, tiện nghi và an toàn hơn. Tuy nhiên, có những trang bị an toàn cần thiết mà không phải chiếc xe hơi nào cũng có. Vì vậy, bác nào coi trọng tính năng an toàn […]

Chi tiết

Hướng dẫn sử dụng đèn ô tô cho tài xế mới

Đèn xe ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng mà tài xế nào cũng cần biết cách sử dụng thành thạo. Với những tài xế mới, việc loay hoay trong việc sử dụng đèn ô tô là điều không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ làm cho xe lưu […]

Chi tiết