Thay đèn halogen bằng LED có phạm luật không?

Rất nhiều tài xế sau một thời gian sử dụng đã quyết định thay bóng đèn Led cho  đèn Halogen ban đầu để cải nguồn chiếu sáng vào ban đêm. Tuy nhiên, việc làm này có vi phạm luật giao thông hay không? Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Việc thay đèn Led ô tô mang đến ánh sáng tốt hơn khi lái xe vào ban đêm. Tuy nhiên, cường độ sáng của đèn Led tương đối lớn khiến cho người đi đối diện bị chói mắt. Do đó, các tài xế cần chọn những loại đèn có cường độ sáng phù hợp khi độ đèn ô tô.

Ưu điểm của đèn Led ô tô

– Kiểu dáng sáng trọng, hiện đại, thu hút, nâng cao tính thẩm mỹ cho xe

– Kích thước đèn nhỏ, phù hợp trên nhiều bề mặt khác nhau

– Cường độ sáng cao, cải thiện tầm nhìn một cách đáng kể

– Tiết kiệm nhiên liệu cho xe

– Tuổi thọ cao, có thể chiếu sáng lên đến 15.000 giờ

Nhược điểm của đèn Led ô tô

– Chi phí sản xuất và lắp đặt tương đối cao

– Nhiệt lượng tỏa ra tương đối cao nên bắt buộc phải có hệ thống làm mát để không làm ảnh hưởng đến bộ phận khác trên xe

Lưu ý khi lắp đặt đèn Led ô tô

– Thông thường đèn Led ô tô nên sử dụng đối với đèn pha để tăng nguồn ánh sáng tốt nhất khi lái xe vào ban đêm.

– Khi sử dụng các tài xế cần chú ý quan sát để không làm chói mắt người đối diện.

Thay đèn Halogen bằng đèn Led có phạm luật không?

Theo quy định “Khoản 13 Điều 8 Luật Giao Thông” đường bộ quy định cụ thể người sử dụng phương tiện giao thông không được tùy ý lắp đặt còi xe, đèn không phù hợp với thiết kế ban đầu của xe. Trong đó, nếu chủ xe muốn thay đèn halogen bằng đèn Led thì phải lắp tại một vị trí nhất định chứ không được tùy ý lắp được ở các vị trí khác.

Một số quy định dành cho ô tô, xe máy khi tham gia giao thông

Khoản 3 Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông.[…]”.

Trên đây là những chia sẻ cho các tài xế nào đang muốn lắp đặt đèn Led thay cho đèn Halogen. Hi vọng những thông tin được chia sẻ sẽ phần nào giải quyết thắc mắc của các tài xế lái xe.

Tin tức liên quan

Tìm hiểu về các loại đèn phổ biến trên ô tô hiện nay

Lái xe ô tô vào ban đêm sẽ vô cùng nguy hiểm khi đèn xe ô tô bị hư hỏng hoặc xảy ra sự cố. Các tài xế hãy tìm hiểu về các loại đèn phổ biến trên ô tô hiện nay. Để nắm bắt rõ về công suất hoạt động, tuổi thọ như thế […]

Chi tiết

Khi nào cần thay thế đĩa phanh ô tô?

Đĩa phanh ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của xe. Bộ phận này cần được chú ý bảo dưỡng, thay thế định kỳ để xe hoạt động an toàn và ổn định nhất. Khi nào cần thay thế đĩa phanh ô […]

Chi tiết

Vì sao Kia Seltos lại được yêu thích đến vậy?

Là tân binh của dòng xe SUV hạng B, nhưng Kia Seltos lại vô cùng hấp dẫn và tỏ ra không hề kém cạnh so với những mẫu xe trước nó. Vì sao Kia Seltos lại được yêu thích đến vậy? Hãy cùng khám phá ngay những điểm hấp dẫn của Kia Seltos ngay dưới […]

Chi tiết