Những thói quen gây xao nhãng khi lái xe cần phải bỏ ngay lập tức

Thường xuyên lái xe hay lái xe đường dài sẽ không thể tránh khỏi những dấu hiệu xao nhãng của các tài xế. Đây là một trong những nguyên nhân rất dễ xảy ra các vụ tai nạn khi tham gia giao thông. Những thói quen gây xao nhãng khi lái xe cần phải bỏ ngay lập tức là gì? Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tác hại của việc xao nhãng khi lái xe ô tô

Không kịp xử lý các tình huống giao thông

Nếu bạn đang chạy xe mà xao nhãng, mất tập trung, thì khi xảy ra các tình huống bất ngờ, bạn sẽ không kịp thời phản ứng mà dẫn đến va chạm ngoài ý muốn. Đặc biêt là khi di chuyển trên đường cao tốc, tai nạn giao thông nghiêm trọng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nếu bạn không tập trung.

Không chỉ vậy, việc xao nhãng khi cầm lái còn khiến bạn bỏ qua các biển báo giao thông bên đường. Điều này có thể khiến bạn vô tình bị cảnh sát giao thông bắt phạt.

Những thói quen gây xao nhãng khi lái xe

1. Nghe điện thoại khi đang lái xe

Nhiều tài xế vẫn có thói quen vừa nghe điện thoại vừa lái xe. Đối với việc lái xe ô tô mà nói thì đây là việc vô cùng nguy hiểm. Vì lúc này, các tài xế chỉ dùng 1 tay để lái xe, độ chính xác bị giảm đi, phản ứng bị chậm lại. Nên rất dễ khiến xe rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Để khắc phục điều này, các tài xế nên dừng xe vào lề đường để nghe hoặc gọi điện thoại khi cần thiết là tốt nhất.

2. Xem phim, lướt web

Công nghệ phát triển, nên việc các tài xế trang bị những thiết bị giải trí, màn hình ô tô không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những phương tiện giải trí này lại một trong những tác nhân khiến tài xế bị mất tập trung. Người lái có thể gây ra tai nạn bất kỳ lúc nào nếu vừa lướt web vừa lái xe ô tô.

3. Buồn ngủ

Những cơn buồn ngủ kéo dài chính lá yếu tố gây mất tập trung khi lái xe. Nếu giấc ngủ không được đảm bảo, người lái xe sẽ không thể tập trung điều khiển phương tiện an toàn.

Chính vì vậy, các tài xế nên cho mình một giấc ngủ để thư giãn khi phải lái xe đường dài. Hoặc chỉ đơn giản là dừng xe, chợp mắt một vài phút để nghỉ ngơi.

4. Sử dụng chất kích thích

Uống rượu bia trước khi lái xe sẽ làm kích thích tinh thần, nếu quá chén sẽ dẫn đến việc mất tỉnh táo để tập trung lái xe. Vì vậy, trước khi lái xe ô tô không nên uống rượu bia để tránh những hậu quả khôn lường có thể xảy ra.

5. Suy nghĩ, ngắm cảnh bên đường

Khung cảnh cùng những sự việc hai bên đường rất dễ thu hút sự chú ý của người lái xe. Lúc này, sự tập trung của người lại bị đổ dồn về xung quanh chứ không phải đường đi. Điều này vô tình khiến cho xe xảy ra va chạm với những xe đang chạy phía trước. Vì vậy, chú ý an toàn, nâng cao tập trung khi lái xe là điều rất cần thiết.

Trên đây là những thói quen gây xao nhãng khi lái xe cần phải bỏ ngay lập tức. Hi vọng các tài xế luôn có những chuyến đi an toàn nhất.

Tin tức liên quan

Tìm hiểu về các loại đèn phổ biến trên ô tô hiện nay

Lái xe ô tô vào ban đêm sẽ vô cùng nguy hiểm khi đèn xe ô tô bị hư hỏng hoặc xảy ra sự cố. Các tài xế hãy tìm hiểu về các loại đèn phổ biến trên ô tô hiện nay. Để nắm bắt rõ về công suất hoạt động, tuổi thọ như thế […]

Chi tiết

Khi nào cần thay thế đĩa phanh ô tô?

Đĩa phanh ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của xe. Bộ phận này cần được chú ý bảo dưỡng, thay thế định kỳ để xe hoạt động an toàn và ổn định nhất. Khi nào cần thay thế đĩa phanh ô […]

Chi tiết

Vì sao Kia Seltos lại được yêu thích đến vậy?

Là tân binh của dòng xe SUV hạng B, nhưng Kia Seltos lại vô cùng hấp dẫn và tỏ ra không hề kém cạnh so với những mẫu xe trước nó. Vì sao Kia Seltos lại được yêu thích đến vậy? Hãy cùng khám phá ngay những điểm hấp dẫn của Kia Seltos ngay dưới […]

Chi tiết