Những loại đèn quan trọng cần có cho xe ô tô

Hệ thống đèn ô tô có vai trò rất quan trọng, giúp cải thiện tầm nhìn, đảm bảo an toàn cho các tài xế khi lái xe vào buổi tối. Trong đó, một số loại đèn quan trọng cần có cho xe ô tô mà không phải tài xế nào cũng biết. Đó là những loại đèn nào? Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Đèn gầm

Đèn gầm hay còn có tên gọi khác là đèn sương mù, có tác dụng tăng sự nhận biết cho các phương tiện đi ngược chiều. Bời vì khi di chuyển vào trời tố, người lái xe khó có thể phát hiện ra có xe đang tiến lại gần. Không cẩn thận có thể xảy ra va chạm. Ngoài ra, đèn gầm còn giúp các tài xế nhận biết được các vật cản nằm sát mặt đường mà khi trời tối khó có thể quan sát được.

Đặc điểm nhận biết của đèn gầm là có ánh sáng vàng, được lắp ở vị trí dưới gầm xe, nằm lùi về phía trước đầu xe, đảm bảo đủ khả năng phát sáng mà vẫn không ảnh hưởng tới người di chuyển phía đối diện.

2. Đèn phản quang

Thông thường đèn phản quang chính là loại đèn được đặt trên ống xả, phía badosok dưới đuôi xe. Chúng có tác dụng phản quanh ánh sáng của những phương tiện đi phía sau. Nhằm giúp cho người lái xe ước lượng chính xác khoảng cảnh giữa 2 xe, để điều chỉnh tốc độ sao cho an toàn. Cho dù, ở các xe đều đã được trang bị đèn hậu, nhưng để đảm bảo an toàn và tăng độ chính xác, nhiều tài xế vẫn trang bị thêm cả đèn phản quang cho xe.

3. Đèn soi biển số xe

Loại đèn này có kích thước vô cùng nhỏ, được đặt ngay phía trên biển số nằm ở đuôi xe. Mục đích của bòng đèn này là để các cơ quan chức năng và các phương tiện giao thông khác có thể thấy được biển số khi xe chạy vào ban đêm.

4. Đèn định vị ban ngày

Ở một số quốc gia có quy định rằng xe ô tô khi tham gia giao thông bắt buộc phải sử dụng đèn định vị ban ngày DRL. Tuy nhiên, ở nước ta, thì loại đèn này chưa phải bắt buộc. Đèn DRL được sử dụng nhằm hỗ trợ người lái dễ dàng di chuyển trong môi trường thiếu ánh nắng mặt trời chiếu sáng.

Thông thường, loại đèn sử dụng cho đèn DRL là đèn Led, vừa đảm bảo khả năng chiếu sáng lại vừa có tính thẩm mỹ cao.

5. Đèn trần

Đèn trần ô tô được sử dụng để làm sáng khoang xe ô tô khi xe di chuyển vào buổi tối hoặc nhưng nơi có ánh sáng yếu. Đèn trần của xe được kích hoạt với công tắc nằm cùng với hộp đèn. Loại đèn này giúp cho những người ngồi trên xe cảm thấy thoải mái, yên tâm hơn và dễ dàng trò chuyện, đọc sách, giải trí,… trên xe.

6. Đèn viền nội thất

Ngoài những loại đèn quan trọng kể trên, thì các tài xế có thể lắp thêm đèn viền nội thất nhằm làm tăn tính thẩm mỹ, sự sang trọng, nổi bật cho nội thất ô tô. Đèn viền nội thất thường được có nhiều màu sắc khác nhau, nên các tài xế có thể lựa chọn mẫu phù hợp nhất cho xế yêu của mình.

Trên đây là những loại đèn quan trọng cần có cho xe ô tô mà các tài xế nên tham khảo. Hi vọng rằng các bác tài luôn có những chuyến đi được đảm bảo an toàn nhất.

Tin tức liên quan

Những thói quen gây xao nhãng khi lái xe cần phải bỏ ngay lập tức

Thường xuyên lái xe hay lái xe đường dài sẽ không thể tránh khỏi những dấu hiệu xao nhãng của các tài xế. Đây là một trong những nguyên nhân rất dễ xảy ra các vụ tai nạn khi tham gia giao thông. Những thói quen gây xao nhãng khi lái xe cần phải bỏ […]

Chi tiết

Đèn Led cho ô tô: an toàn, chất lượng, giá rẻ

Đèn Led ô tô mang đến nhiều lợi ích hơn so với những loại đèn khác, nên chúng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn cả. Đây được cho là giải pháp cải thiện nguồn sáng cho xe hơi được các tài xế ưa chuộng nhất hiện nay. Đèn Led ô tô cải […]

Chi tiết

Camera hành trình ghi lại khoảnh khắc trên mọi nẻo đường

Mỗi một chặng đường đều có một dấu ấn riêng, làm thế nào để người lái xe ô ghi lại trọn vẹn những khoảnh khắc đó? Với camera hành trình, mọi khoảnh khắc đáng nhớ đều được ghi lại trọn vẹn nhất. Trang bị camera hành trình giống như trang bị một người bạn đồng […]

Chi tiết