Những bộ phận dễ hư hỏng trên xe ô tô

Các bác tài thường xuyên lái xe chắc chắn sẽ hiểu rõ rằng trên xe luôn có một số bộ phận dễ hư hỏng. Vậy đó là những bộ phận nào? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Các tài xế hãy cùng tham khảo ngay sau đây.

1. Đèn xe ô tô

Hệ thống đèn ô tô có tác dụng trong việc cung cấp sáng, cải thiện tầm nhìn cho người lái xe khi di chuyển vào ban đêm. Bộ phận này được thiết kế thuộc ngoại thất ô tô. Do đó, chúng dễ bị tác động ngoài môi trường dẫn đến chập cháy, hỏng hóc. Nguyên nhân chủ yếu là do xe thường xuyên đi trên đường gập ghềnh, nhiều ổ gà, bị va chạm mạnh,… Khi đèn ô tô hỏng hóc thì người lái xe cần phải thay chúng ngay để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Một trong những phương án khắc phục vấn đề này đó là hạn chế đi trên mặt đường gồ ghề, nhiều ổ gà. Nếu đi qua những khu vực đó thì cần giảm tốc độ, rà phanh, tránh để xe bị rung lắc mạnh. Cùng với đó, người tài xế cần kết hợp bảo dưỡng kiểm tra định kỳ đèn xe 6 tháng/1 lần. Đồng thời, vệ sinh và đánh bóng đèn sau một thời gian sử dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

2. Bình ắc quy

Bình ắc-quy cũng là một trong những bộ phận dễ hư hỏng trên xe ô tô. Dấu hiệu nhận biết là: hệ thống đèn báo không sáng, các thiết bị hoạt động trên xe ngừng hoạt động, khó sử dụng. Tuổi thọ trng bình đối với ắc-quy ô tô là 2 – 4 năm, sau khoảng thời gian này, nếu sử dụng thấy điện ắc-quy có dấu hiệu yếu đi thì nên thay mới để đảm bảo xe hoạt động ổn định.

3. Lốp xe

Lốp xe phải chịu trọng tải của toàn bộ chiếc xe và tiêp xúc trực tiếp với mặt đường. Do đó, bộ phận này cũng dễ xảy ra hư hỏng, nhất là khi thường xuyên đi qua đoạn đường gồ ghề. Hoa lốp sẽ mòn dần đi sau mỗi một một km. Đến khi đi được quãng đường 20.000 – 25.000 km, lúc này lốp đã bị ăn mòn khá nhiều. Lúc này, nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

Trong quá trình sử dụng, để nâng cao tuổi thọ lốp, các tài xế nên trang bị thêm phụ kiện cảm biến áp suất lốp ô tô. Đồng thời kiểm tra, theo dõi lốp thường xuyên để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra do lốp.

4. Cần gạt mưa

Trong cần gạt mưa, chi tiết thường xuyên xảy ra hư hỏng nhất là lưỡi gạt mưa. Chi tiết này được làm từ cao su, bị ăn mòn bởi lực ma sát với kính xe. Tùy vào tần suất sử dụng mà độ ăn mòn của cần gạt mưa sẽ khác nhau. Thông thường cần gạt mưa sẽ có tuổi thọ từ 6 – 12 tháng. Trong thời gian sử dụng, các tài xế cần thường xuyên kiểm tra bộ phận này. Nếu thấy lưỡi gạt mưa bị ăn mòn nhiều thì nên thay mới chúng để thoải mái hơn khi sử dụng.

5. Lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ được sử dụng để lọc sạch bụi bẩn không khí bám vào động cợ xe ô tô. Do đó, bộ phận này cần được kiểm tra thường xuyên để lọc sạch không khí, giảm nồng độ khí thải ra ngoài môi trường.

Đối với những xe luôn phải di chuyển trong môi trường khói bụi nhiều thì cần phải được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên hơn. Khi bộ phận này bị bám bẩn quá nhiều, mất đi khả năng lọc không khí thì nên thay mới để đạt hiệu quả tốt nhất.

6. Bơm cao áp hệ thống phun xăng trực tiếp

Bộ phận này hoàn toàn có thể bị hỏng hóc nếu sử dụng phải nguyên liệu kém chất lượng, không đảm bảo. Vì vậy, các tài xế cần chú ý tới chất lượng nhiên liệu bổ sung cho xe. Ngoài ra, để xe chạy khi mức nhiên liệu quá ít cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Trên đây là những bộ phận dễ hư hỏng trên xe ô tô mà tài xế nào cũng cần biết để đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng ô tô.

Tin tức liên quan

Nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất

Động cơ ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ dần bị giảm công suất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để bảo vệ tốt cho xe ô tô, các tài xế cần tìm hiểu ngay nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất ngay sau đây. Động cơ bị giảm công suất […]

Chi tiết

Đi xe ô tô cần quan tâm đến những tính năng nào?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, xe ô tô ngày càng trở nên hiện đại, tiện nghi và an toàn hơn. Tuy nhiên, có những trang bị an toàn cần thiết mà không phải chiếc xe hơi nào cũng có. Vì vậy, bác nào coi trọng tính năng an toàn […]

Chi tiết

Hướng dẫn sử dụng đèn ô tô cho tài xế mới

Đèn xe ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng mà tài xế nào cũng cần biết cách sử dụng thành thạo. Với những tài xế mới, việc loay hoay trong việc sử dụng đèn ô tô là điều không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ làm cho xe lưu […]

Chi tiết