Nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất

Động cơ ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ dần bị giảm công suất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để bảo vệ tốt cho xe ô tô, các tài xế cần tìm hiểu ngay nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất ngay sau đây.

Động cơ bị giảm công suất khiến xe chạy chậm hơn, tiêu hao nhiên liệu hơn và gây ra khó chịu cho người lái xe.

Bugi

Bugi sẽ bị bám nhiều bụi bẩn sau một thời gian dài sử dụng. Bên cạnh đó, việc bảo trì động cơ không đúng cách cũng dẫn đến hiện tượng này. Khi bugi bị bám bẩn sẽ khiến cho hệ thống đánh lửa không đủ mạnh để đốt cháy nhiên liệu.

Ngoài ra, khe hở bugi quá lớn cũng là nguyên nhân khiến chúng bị yếu đi. Lúc này, các tài xế nên thay mới để đảm bảo an toàn hơn.

Dây cao áp

Dây cao áp thực hiện nhiệm vụ biến đổi điện năng từ ắc-quy thành các tia lửa. Khi dây cao áp bị hỏng, hỗn hợp được tạo ra từ nhiên liệu và không khí không được đảm bảo. Hay nói các khác là cao áp không được đánh lửa đúng cách.

Dây cao áp thông thường sẽ có điện trở 5000Ω, khi dây cao áp có dấu hiệu bị hỏng, các tài xế nên thay mới để đảm bảo hơn.

Bơm nhiên liệu bị lỗi

Bơm nhiên liệu có tác dụng bơm nhiên liệu trong bình xăng để đốt cháy động cơ. Ngoài ra, bộ phận này cũng có tác dụng điều chỉnh áp suất nhiên liệu sao cho phù hợp với nhu cầu của động cơ. Khi bơm nhiên liệu bị lỗi, xe ô tô sẽ bị giảm lực tăng tốc. Thậm chí xe không thể nổ máy, hoạt động kém hiệu quả khi bộ phận này bị lỗi.

Bộ lọc không khí bị hỏng

Không khí trước khi được đưa vào buồng đốt cháy sẽ được đưa qua bộ lọc để làm sạch. Bộ lọc không khí sẽ ngăn cản bụi bẩn, các mảnh vụn không xâm nhập vào bên trong buồng. Nếu chẳng may bộ phận này bị lỗi hoặc hư hỏng, quá trình vận hành của xe sẽ gặp gián đoạn, xe có thể bị mất điện khi đang chạy trên đường.

Vì vậy, các tài xế cần chú ý thay lọc gió theo định kỳ để bảo vệ xe và làm giảm mức tiêu hao năng lượng hàng ngày.

Đường ống xả bị tắc

Cấu tạo của đường ống xả bao gồm 2 bộ lọc – bộ giảm thanh và chất xúc tác. Trong đó, chất xúc tác có tác dụng làm giảm ô nhiễm phát ra từ khói. Còn bộ giảm thanh dùng để làm giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Khi một trong 2 bộ phận này bị tắc nghẽn thì động cơ sẽ bị yếu dần đi và giảm công suất.

Mức độ nén

Lực nén xi-lanh sẽ hỗ trợ cho quá trình đốt trong hiệu quả hơn. Khi mức độ nén thấp, động cơ được tạo ra sẽ không đủ công suất để hoạt động. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất mà các tài xế nên tham khảo. Ngoài ra, các vấn đề về động cơ còn bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Khi nhận thấy động cơ có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, các tài xế nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục chính xác.

Tin tức liên quan

Đi xe ô tô cần quan tâm đến những tính năng nào?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, xe ô tô ngày càng trở nên hiện đại, tiện nghi và an toàn hơn. Tuy nhiên, có những trang bị an toàn cần thiết mà không phải chiếc xe hơi nào cũng có. Vì vậy, bác nào coi trọng tính năng an toàn […]

Chi tiết

Hướng dẫn sử dụng đèn ô tô cho tài xế mới

Đèn xe ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng mà tài xế nào cũng cần biết cách sử dụng thành thạo. Với những tài xế mới, việc loay hoay trong việc sử dụng đèn ô tô là điều không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ làm cho xe lưu […]

Chi tiết

Hướng dẫn cách điều chỉnh đèn pha cho xe ô tô

Đèn pha là bộ phận rất quan trọng, có tác dụng cải thiện nguồn sáng cho xe khi di chuyển vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu không được điều chỉnh chính xác, bộ phận này sẽ không thể phát huy được tác dụng của mình và khiến người lái xe gặp khó khăn. Dưới đây […]

Chi tiết