Lốp ô tô bị phồng có ảnh hưởng như thế nào?

Chắc hẳn có khá nhiều tài tài xế bắt gặp hiện tượng lốp xe ô tô phồng lên, trông rất nguy hiểm. Lốp ô tô bị phồng có ảnh hưởng như thế nào? Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Vì sao lốp ô tô bị phồng?

Lốp ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bị phình to ra ở 1 góc lốp nào đó. Nguyên nhân chủ yếu là do lốp va phải ổ gà, sỏi đá trên đường. Phồng lốp cũng là do đỗ xe dưới trời nắng quá lâu cũng dẫn đến vấn đề này.

Ngoài ra, hiện tượng này còn do nguyên nhân khách quan khác là do không khí xâm nhập vào trong lớp lót của lốp và không thể thoát ra ngoài, khiến lốp bị tổn thương và phồng to lên. Hiện tượng này còn có tên gọi khác là chửa lốp hoặc phù lốp.

Lốp ô tô bị phồng có ảnh hưởng như thế nào?

Hiện tượng phồng lốp vô cùng nguy hiểm. Vì lúc này, không khí đã len lỏi được vào lớp lót trong lốp, khiến lốp mất an toàn. Thậm chí, lốp xe có thể phát nổ bất kỳ lúc nào khi đang đi trên đường và gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Hiện tượng này có thể xảy ra với cả những lốp mới thay. Nhiều bác tài thường có suy nghĩ rằng lốp mới nên không có ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng trên thực tế, lái xe khi lốp bị phồng vô cùng nguy hiểm, dù là lốp mới thay. Do đó, khi thay lốp các tài xế cần chú ý lựa chọn địa chỉ uy tín, chính hãng, đúng chất lượng.

Dấu hiệu nhận biết lốp ô tô bị phồng

Thông thường, phồng lốp ô tô sẽ xảy ra từ từ và đến khi chỗ bị phồng lớn lên thì các tài xế mới phát hiện ra. Khi lốp ô tô bị phồng, xe chạy trên đường sẽ mất đi sự êm ái, rung lắc nhiều. Kèm theo đó là những tiếng ồn gây khó chịu. Không chỉ vậy, khi xe chạy qua địa hình gồ ghề, nhiều sỏi đá, người lái xe còn cảm nhận được sự khác biệt so với hàng ngày. Khi đó, các tài xế nên chú kiểm tra áp suất lốp, bề mặt lốp xe xem có dấu hiệu gì bất thường hay không để kịp thời khắc phục.

Cách khắc phục lốp ô tô bị phồng

Lốp xe ô tô bị phồng đã mất đi sự an toàn của mình, do đó, các tài xế buộc phải thay lốp mới để đảm bảo hơn.

Nếu đang chạy trên đường mà phát hiện ra lốp ô tô bị phồng, thì người lái xe nên chạy chậm lái, tránh các vật cản. Đồng thời tìm kiếm trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng gần nhất để thay lốp.

Nếu như tại trung tâm sửa chữa không có loại lốp phù hợp với xe, thì có thể khắc phục tạm thời bằng cách mài mỏng vị trí bị phồng. Sau đó vá cả 2 mặt của lốp. Đây chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời, các tài xế nên nhanh chóng thay lốp càng sớm càng tốt.

Cách sử dụng lốp xe để không bị phồng

– Không đỗ xe quá lâu dưới trời nắng gắt

– Tránh đi vào những nơi mặt đường gồ ghề, nhiều ổ gà

– Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, tránh chạy quá lâu khi lốp quá non hoặc quá căng

– Duy trì mức áp suất lốp đạt chuẩn cho xe

– Khi thay lốp, nên chọn các địa chỉ uy tín, đáng tin cậy

Trên đây là những giải đáp về hiện tượng lốp ô tô bị phồng chửa. Các tài xế cần tìm hiểu về hiện tượng này để khắc phục nhanh chóng khi gặp phải. Tránh xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng khi tham gia giao thông.

Tin tức liên quan

Nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất

Động cơ ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ dần bị giảm công suất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để bảo vệ tốt cho xe ô tô, các tài xế cần tìm hiểu ngay nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất ngay sau đây. Động cơ bị giảm công suất […]

Chi tiết

Đi xe ô tô cần quan tâm đến những tính năng nào?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, xe ô tô ngày càng trở nên hiện đại, tiện nghi và an toàn hơn. Tuy nhiên, có những trang bị an toàn cần thiết mà không phải chiếc xe hơi nào cũng có. Vì vậy, bác nào coi trọng tính năng an toàn […]

Chi tiết

Hướng dẫn sử dụng đèn ô tô cho tài xế mới

Đèn xe ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng mà tài xế nào cũng cần biết cách sử dụng thành thạo. Với những tài xế mới, việc loay hoay trong việc sử dụng đèn ô tô là điều không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ làm cho xe lưu […]

Chi tiết