Khi nào được bật đèn pha ô tô

Đèn pha ô tô giúp cải thiện tầm nhìn cho người lái xe, cung cấp đủ sáng khi lái xe vào đêm. Giúp cho việc phát hiện vật cản, đường đi chính xác hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do người lái sử dụng đèn pha không đúng cách. Khiến cho người đi người ngược chiếu bị chói mắt, mất kiểm soát phương tiện. Vậy, khi nào được bật đèn pha ô tô? Các tài xế hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây.

Tìm hiểu về đèn pha ô tô

Hệ thống đèn ô tô bao gồm 2 chế độ: pha và cốt, tức đèn chiếu xa và chiếu gần. Đèn ô tô giúp cho việc điều khiển phương tiện vào buổi tối dễ dàng, an toàn hơn. Trên bảng điều khiển của xe, đèn pha có ký hiệu hình bóng đèn với luồng sáng thẳng, còn đèn cốt có ký hiệu hình bóng đèn với luồng sáng chếch xuống.

So với đèn cốt thì đèn pha cho ánh sáng mạnh hơn, chiếu xa hơn, giúp cho người lái dễ dàng quan sát đường đi và kịp thời phản ứng khi có chướng ngại vật trên đường. Tuy nhiên, nhược điểm vô cùng lớn của chế độ đèn này là luồng ánh sáng quá mạnh khiến cho người đi đối diện bị lóa mắt, mất khả năng quan sát. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tai nạn giao thông ngoài ý muốn.

Khi nào ô tô được bật đèn pha?

Theo quy định tại “Điểm d, Khoản 1, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ”, xe cơ giới khi tham giao thông bắt buộc phải có đầy đủ các loại đèn: đèn pha-cốt, đèn soi biển số, đèn tín hiệu, đèn báo dừng. Việc sử dụng đèn pha không đúng cách có thể vi phạm luật giao thông và bị bắt phạt.

Đèn pha ô tô được sử dụng trong các trường hợp như sau:

– Khi di chuyển trên đường tối, đường thông thoáng. Nhưng khi phát hiện có xe đi dối điện thì phải lập tức chuyển về đèn cốt, để đảm bảo an toàn.

– Sử dụng đèn pha để ra tín hiệu xin vượt.

– Dùng đèn pha để giao tiếp với các phương tiện giao thông khác.

Nếu tùy ý sử dụng đèn pha ô tô có thẻ bị xử phạt như sau:

Xử phạt khi sử dụng đèn pha không dúng cách

Theo “Khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008” quy định: “nghiêm cấm trong thời gian từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau, sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.”

Khoản 3 Điều 17 Luật này” cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.”

Những hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt theo “Nghị định 46/2016/NĐ-CP”, cụ thể như sau:

“- Đối với người điều khiển xe ô tô: Phạt từ 600.000 đồng – 800.000 đồng nếu sử dụng đèn pha trong đô thị, khu đông dân cư hoặc sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều.

– Đối với người điều khiển xe máy: Phạt từ 60.000 đồng – 80.000 đồng nếu sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều (điểm g khoản 1 Điều 6); Phạt từ 80.000 đồng – 100.000 đồng nếu sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư (điểm e khoản 2 Điều 6).”

Trên đây là những quy tắc về việc sử dụng đèn pha ô tô mà các tài có thể tham khảo để không vi phạm trong quá trình tham gia giao thông.

Tin tức liên quan

Những thói quen gây xao nhãng khi lái xe cần phải bỏ ngay lập tức

Thường xuyên lái xe hay lái xe đường dài sẽ không thể tránh khỏi những dấu hiệu xao nhãng của các tài xế. Đây là một trong những nguyên nhân rất dễ xảy ra các vụ tai nạn khi tham gia giao thông. Những thói quen gây xao nhãng khi lái xe cần phải bỏ […]

Chi tiết

Đèn Led cho ô tô: an toàn, chất lượng, giá rẻ

Đèn Led ô tô mang đến nhiều lợi ích hơn so với những loại đèn khác, nên chúng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn cả. Đây được cho là giải pháp cải thiện nguồn sáng cho xe hơi được các tài xế ưa chuộng nhất hiện nay. Đèn Led ô tô cải […]

Chi tiết

Những loại đèn quan trọng cần có cho xe ô tô

Hệ thống đèn ô tô có vai trò rất quan trọng, giúp cải thiện tầm nhìn, đảm bảo an toàn cho các tài xế khi lái xe vào buổi tối. Trong đó, một số loại đèn quan trọng cần có cho xe ô tô mà không phải tài xế nào cũng biết. Đó là những […]

Chi tiết