Khi nào cần thay thế đĩa phanh ô tô?

Đĩa phanh ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của xe. Bộ phận này cần được chú ý bảo dưỡng, thay thế định kỳ để xe hoạt động an toàn và ổn định nhất. Khi nào cần thay thế đĩa phanh ô tô? Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Khi nào cần thay đĩa phanh ô tô?

Việc thay thế đĩa phanh ô tô dường như không có con số cụ thể. Bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như: tần suất hoạt động, quãng đường đi được, địa hình di chuyển,… Với điều kiện hoạt động bình thường của một chiếc xe, thì trung bình trong khoảng 3 năm hoặc quãng đường đi được khoảng 50.000 km thì nên thay thế đĩa phanh.

Tuy nhiên, tùy thuộc và tình trạng sử dụng xe khác nhau mà thời gian thay đĩa phanh cũng khác nhau, Các tài xế sau một thời gian lái xe nên chú ý kiểm tra bộ phận này. Nếu nhận thấy chúng bị ăn mòn quá nhiều, không đảm bảo an toàn thì nên thay mới để yên tâm hơn.

Dấu hiệu nhận biết cần thay đĩa phanh ô tô

Tiếng ồn

Các tài xế khi sử dụng mà nhận thấy có tiếng ồn khác lạ ở cụm phanh xe, chẳng hạn như: tiếng mài mòn, tiếng rít khó chịu,… thì tức là lúc này đĩa phanh hoạt động không ổn định. Hãy kiểm tra ngay bộ phận này của xe, nếu thấy đĩa phanh đã bị ăn mòn quá nhiều, thì cần thay đĩa phanh ngay để đảm bảo an toàn.

Xe bị chệch hướng khi phanh

Nếu nhần phanh mà xe bị rung lắc hoặc chệch hướng thì tức là lúc này đĩa phanh đang gặp vấn đề. Cần nhanh chóng kiểm tra và khắc phục ngay vì nếu cố tình chạy xe sẽ rất nguy hiểm khi đi qua những đoạn đường đông người, chật hẹp. Nếu nhận thấy đĩa phanh đã xuống cấp, bị ăn mòn nhiều thì cần thay thế ngay.

Đạp phanh bị nặng hoặc cứng

Trong một số trường hợp đạp phanh thấy nặng, khó nhấn phanh, thì lúc này rất có thể trợ lực phanh đã bị hỏng. Bộ phận này không thể hỗ trợ được người lái xe khi đạp bàn đạp phanh.

Một trong những nguyên nhân khác là do đường ống dẫn dầu bị tắc, làm tăng áp lực dầu. Khi đó, việc nhấn phanh trở nên nặng và khó khăn hơn. Đối với trường hợp này, các tài xế nên mang xe đến trực tiếp gara để được kỹ thuật kiểm tra và khắc phục là tốt nhất.

Bàn đạp phanh sát sàn

Nếu nhấn phanh nhưng nhận thấy phanh không chắc chắn, hoặc phải nhấn bàn đạp phanh chạm sàn mới có tác dụng. Thì lúc này, nguyên nhân chủ yếu là do dầu phanh bị rò rỉ, khả năng tạo áp lực kém đi, dẫn tới việc phanh kém ăn. Dấu hiệu này cũng cho thấy rằng đĩa phanh đã bị ăn mòn quá mức, cần phải nhanh chóng được thay thế.

Đèn phanh báo sáng liên tục

Đèn báo phanh phát sáng tức là lúc này dầu thắng phanh ở mức quá thấp hoặc áp suất thủy lực ở một bên không hiệu quả. Khi thấy đèn phanh báo sáng liên tục thì các tài xế nên chú ý mang xe đến gara để được kiểm tra và hỗ trợ.

Trên đây là một vài dấu hiệu phổ biến thường xảy ra để các tài xế biết được rằng cần thay thế đĩa phanh ô tô. Để đảm bảo an toàn và yên tâm, các tài xế nên chú ý kiểm tra xe định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề và khắc phục kịp thời.

Tin tức liên quan

Nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất

Động cơ ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ dần bị giảm công suất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để bảo vệ tốt cho xe ô tô, các tài xế cần tìm hiểu ngay nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất ngay sau đây. Động cơ bị giảm công suất […]

Chi tiết

Đi xe ô tô cần quan tâm đến những tính năng nào?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, xe ô tô ngày càng trở nên hiện đại, tiện nghi và an toàn hơn. Tuy nhiên, có những trang bị an toàn cần thiết mà không phải chiếc xe hơi nào cũng có. Vì vậy, bác nào coi trọng tính năng an toàn […]

Chi tiết

Hướng dẫn sử dụng đèn ô tô cho tài xế mới

Đèn xe ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng mà tài xế nào cũng cần biết cách sử dụng thành thạo. Với những tài xế mới, việc loay hoay trong việc sử dụng đèn ô tô là điều không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ làm cho xe lưu […]

Chi tiết