Hướng dẫn sử dụng đèn ô tô cho tài xế mới

Đèn xe ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng mà tài xế nào cũng cần biết cách sử dụng thành thạo. Với những tài xế mới, việc loay hoay trong việc sử dụng đèn ô tô là điều không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ làm cho xe lưu thông khó hơn mà còn có thể bị cảnh sát giao thông bắt phạt. Chính vì vậy các bác tài hãy tham khảo ngay hướng dẫn sử dụng đèn ô tô cho tài xế mới ngay sau đây.

1. Các loại đèn phổ biến trên ô tô

Hầu hết, trên xe ô tô đều được trang bị các loại đèn sau:

– Đèn chiếu sáng trước: bao gồm 2 chế độ chiếu gần (đèn cos) và chiếu xa (đèn pha)

– Đèn định vị ban ngày (Daytime Running Light)

– Đèn báo rẽ và đèn sương mù

– Một số loại đèn khác: đèn soi biển số, đèn báo phanh,…

2. Cách chỉnh đèn trên xe ô tô

Mỗi dòng xe khác nhau sẽ được nhà sản xuất bố trí hệ thống điều khiển đèn khác nhau. Thông thường có 2 cách để điều chỉnh là bên trái vô lăng hoặc núm xoay trên taplo gần chỗ ngồi của người lái.

Khi cần mở đèn chiếu sáng trước, người lái xoay công tắc điều khiển về hướng có ký hiệu đèn pha. Khi bật đèn ô tô, hệ thống này thường được đặt ở chế độ mặc định là chế độ có. Nếu muốn chuyển sang chế độ chiếu xa, người tài xế cần phải đẩy cần điều khiển tích hợp về bên trái trụ vô lăng phía trước.

Sau khi thực hiện thao tác trên, trên mặt đồng hồ sẽ hiển thị đèn sáng xanh để báo hiệu cho người lái xe biết. Còn khi kéo cần về phía sau đèn báo sẽ chuyển sang chế độ chiếu gần.

Trong trường hợp người lái muốn chuyển hướng, chuyển làn,… cũng cần điều khiển tích hợp bên trái trụ vô lăng để bật đèn xi nhan. Nếu muốn xi nhan phải thì gạt lên trên. Còn nếu muốn xi nhan trái thì gạt cần xuống dưới.

Đối với các loại đèn phụ như: đèn sương mù, đèn định vị,… người tài xế chỉ cần xoay công tắc điều khiển về ký hiệu chỉ biểu tượng của các loại đèn này là được. Để biết chính xác hơn, các tài xế nên tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe.

3. Những lưu ý khi sử dụng đèn ô tô

– Khi lái xe trên đường cao tốc vào ban đêm, người lái xe có thể sử dụng đèn pha. Nhưng khi gặp xe đi ngược chiều, người lái cần điều chỉnh đèn về chế độ chiếu gần và giảm tốc độ cho đến khi đi ngược chiều đi qua.

– Đá pha khi muốn sang đường hoặc muốn vượt xe. Cụ thể, người lái xe sẽ nháy pha hoặc chuyển chế độ pha-cos liên tục để phát tín hiệu xin đường. Vì khi ngồi trong xe, rất tiếng còi xe dường như rất khó nghe và không có hiệu quả.

– Khi thấy xe đi ngược chiều nháy đèn pha, thì hãy kiểm tra đèn xe đang bật là ở chế độ nào. Vì có thể lúc này xe đang ở chế độ pha làm lóa mắt người đi đối diện, ảnh hưởng đến an toàn của người tham gia giao thông.

– Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống đèn pha thường xuyên và căn chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng đèn ô tô mà các tài xế mới cần tham khảo ngay để đảm bảo an toàn cho chính mình khi tham gia giao thông.

Tin tức liên quan

Nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất

Động cơ ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ dần bị giảm công suất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để bảo vệ tốt cho xe ô tô, các tài xế cần tìm hiểu ngay nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất ngay sau đây. Động cơ bị giảm công suất […]

Chi tiết

Đi xe ô tô cần quan tâm đến những tính năng nào?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, xe ô tô ngày càng trở nên hiện đại, tiện nghi và an toàn hơn. Tuy nhiên, có những trang bị an toàn cần thiết mà không phải chiếc xe hơi nào cũng có. Vì vậy, bác nào coi trọng tính năng an toàn […]

Chi tiết

Hướng dẫn cách điều chỉnh đèn pha cho xe ô tô

Đèn pha là bộ phận rất quan trọng, có tác dụng cải thiện nguồn sáng cho xe khi di chuyển vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu không được điều chỉnh chính xác, bộ phận này sẽ không thể phát huy được tác dụng của mình và khiến người lái xe gặp khó khăn. Dưới đây […]

Chi tiết