Hướng dẫn cách điều chỉnh đèn pha cho xe ô tô

Đèn pha là bộ phận rất quan trọng, có tác dụng cải thiện nguồn sáng cho xe khi di chuyển vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu không được điều chỉnh chính xác, bộ phận này sẽ không thể phát huy được tác dụng của mình và khiến người lái xe gặp khó khăn. Dưới đây là cách điều chỉnh đèn pha cho xe ô tô mà các tài xế cần tham khảo để áp dụng khi cần thiết.

Đèn pha ô tô ngày càng được nâng cấp không chỉ dừng lại ở chức năng chiếu sáng. Bộ phận này còn có tác dụng làm đẹp cho xe, giúp các tài xế thể hiện được phong cách, cá tính của mình. Không dừng lại ở đó, hệ thống đèn pha trên những dòng xe cao cấp còn có khả năng tự điều chỉnh, cân bằng góc chiếu tự động. Tính năng này không chỉ giúp người lái tối ưu luồng sáng của đèn, mà còn không làm ảnh hưởng đến người đi đối diện.

Tuy nhiên, hầu hết dòng xe trong nước đều sử dụng đèn pha halogen phản xạ đa chiều hay projector. Với loại đèn này, người sử dụng cần phải điều chỉnh để đem lại nguồn sáng hiệu quả, an toàn nhất.

Hệ thống đèn pha ô tô có 2 vít để điều chỉnh luồng sáng. Vít điều chỉnh lên xuống có ký hiệu là (U-D) và vít điều chỉnh qua trái phải có ký hiệu là (L-R).

Hướng dẫn cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Bước 1: Bơm lốp với áp suất lốp đạt chuẩn để đảm bảo sự cân bằng tốt nhất cho xe.

Bước 2: Đỗ xe tại một mặt phẳng có tương hoặc màn chắn cách xe khoảng 7m.

Bước 3: Kẻ một đường thẳng từ vị trí giữ xe đến màn chắn. Đướng kẻ này có tác dụng phân chia 2 luống ánh sáng của 2 bóng đèn pha ô tô.

Bước 4: Tiến hành đo khoảng cách giữa 2 tim đèn và độ cao của chóa đèn với mặt đất.

Bước 5: Kẻ các đường “cut-of-line” là đường cắt chuẩn của luồng sáng lên tường hoặc màn chắn. Đường cắt này thường có kích thước thấp hơn chóa đèn khoảng 1 – 2 inch (tức khoảng 2,56 – 5,08 cm).

Bước 6: Khởi động xe, bật đèn pha ở chế độ chiếu gần để điều chỉnh luống sáng. Điều chỉnh bắng các vít sau đèn để có độ cao, độ chụm theo đúng tiêu chuẩn.

Bước 7: Điều chỉnh hệ thống đèn pha từng bên, sau đó tắc đèn khoảng 5s và mở lại. Kiểm tra thấy hai luồng sáng cân bằng và ngang với đường cắt chuẩn là được.

Lưu ý khi điều chỉnh đèn pha

– Điều chỉnh đèn từng bên, tắt một bên đèn của xe khi đang điều chỉnh bên còn lại.

– Không chụp đèn pha quá 3 phút, vì có thể dẫn tới cháy kính do nhiệt độ. Thay vì đó, nên sử dụng một vật che chắn khác phù hợp.

– Chạy thử xe để kiểm tra xem nguồn sáng của đèn có ổn định, phù hợp hay không.

Trên đây là hướng dẫn cách điều chỉnh đèn pha ô tô chính xác hiệu quả mà các tài xế nên biết dể sử dụng thiết bị này một cách an toàn nhất.

Tin tức liên quan

Nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất

Động cơ ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ dần bị giảm công suất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để bảo vệ tốt cho xe ô tô, các tài xế cần tìm hiểu ngay nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất ngay sau đây. Động cơ bị giảm công suất […]

Chi tiết

Đi xe ô tô cần quan tâm đến những tính năng nào?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, xe ô tô ngày càng trở nên hiện đại, tiện nghi và an toàn hơn. Tuy nhiên, có những trang bị an toàn cần thiết mà không phải chiếc xe hơi nào cũng có. Vì vậy, bác nào coi trọng tính năng an toàn […]

Chi tiết

Hướng dẫn sử dụng đèn ô tô cho tài xế mới

Đèn xe ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng mà tài xế nào cũng cần biết cách sử dụng thành thạo. Với những tài xế mới, việc loay hoay trong việc sử dụng đèn ô tô là điều không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ làm cho xe lưu […]

Chi tiết