Đi xe ô tô cần quan tâm đến những tính năng nào?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, xe ô tô ngày càng trở nên hiện đại, tiện nghi và an toàn hơn. Tuy nhiên, có những trang bị an toàn cần thiết mà không phải chiếc xe hơi nào cũng có. Vì vậy, bác nào coi trọng tính năng an toàn của một chiếc xe thì hãy tìm hiểu ngay những tính năng an toàn sau đây.

1. Túi khí

Túi khí là một trong những trang bị an toàn quan trọng nhất của một chiếc xe. Khi xe gặp ô tô gặp sự cố, hệ thống túi khí sẽ bung ra để giảm áp lực tác động từ người đến các bộ phận khác trên xe. Nhờ đó, làm giảm chấn thương đến mức thấp nhất cho con người.

Hệ thống túi khí đang được thiết kế dày dặn hơn để tăng khả năng bảo vệ. Ngoài ra, số lượng túi khí cũng được trang bị nhiều hơn, bao gồm: 2 túi khí bên hông ghế trước, 1 túi khí đầu gối ghế lái, 2 túi khí ràm trần xe.

Đây là tính năng an toàn mà các tài xế không thể bổ sung hoặc làm thay đổi cho xe ô tô của mình.

2. Hệ thống cân bằng điện tử Electronic Stability Program – ESP

Hệ thống cân bằng điện tử dường như trở thành tính năng an toàn bắt buộc phải có ở xe ô tô. Tuy theo hãng sản xuất mà hệ thống này có những tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như: Electronic Stability Program – ESP, Vehicle Stability Control – VSC, Vehicle Stability Assist – VSA,…

Hệ thống này có tác dụng giữ xe ổn định khi phanh hoặc vào cua hoặc khởi hành, tăng tốc. Hệ thống ESP hoạt động với nguyên lý như sau: khi xe đang chạy trên đường, nếu nhận thấy hiện tượng xe bị mất lái thì hệ thống ESP sẽ can thiệp vào hệ thống phanh để làm giảm tốc độ của xe.

Hệ thống ESP bao gồm các tính năng an toàn khác như:

– Hệ thống chống bó cứng phanh ABS: nếu cảm biến bánh xe nhận thấy trơn trượt bánh tại vị trí nào thì áp lực phanh trên bánh xe đó sẽ ngay lập tức giảm xuống.

– Hệ thống Acceleration Slip Regulator ASR: có tác dụng chống trượt quay của bánh xe khi khởi hành hoặc tăng tốc đột ngột. Tính năng an toàn này còn có tác dụng trong việc làm tăng tính ổn định thông qua việc điều chỉnh lực kéo của các bánh xe. Cùng với đó, hệ thống ESP gửi tín hiệu đến hộp điều khiển động cơ để đóng bớt hoặc làm chậm thời điểm đánh lửa, giảm mô-men xoắn của động cơ.

– Hệ thống Engine Brake Regulation – EBR: có tác dụng chống trượt bánh xe và đảm bảo tính ổn định của xe.

3. Hệ thống phanh tự động khẩn cấp Autonomous Emergency Braking – ABE

Hệ thống an toàn này sử dụng cảm biến radar, laser, camera quan sát có khả năng phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra va chạm với các phương tiện khác.

Không chỉ vậy, hệ thống còn đưa ra cảnh báo về hình ảnh, âm thanh,. Khi thấy xe không có phản ứng khi cảnh báo thì hệ thống AEB sẽ tự động phanh. Với một số trường hợp tính năng này còn tự động căng dây an toàn nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách.

4. Hệ thống kiểm soát hành trình Adaptive Cruise Control – ACC

Hệ thống ACC kiểm tra đường đi liên tục bằng các rada để chủ động duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Ngoài ra, khi nhận thấy có bất kỳ vật cản nào, tính năng cho phép người lái cài đặt tốc độ xe để đảm bảo an toàn.

5. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường tự động Lane Departure Alert – LDA

Hệ thống này có chức năng cảnh báo sai lệch làn đường khi người lái xe ngủ gật, lơ là đường lái làm xe chệch khỏi đường đi. Không chỉ vậy, ở những dòng xe cao cấp, hệ thống ACC còn có thể đánh lái vào chính giữa làn đường của xe đang đi.

Trên đây là những tính năng an toàn rất quan trọng và cần thiết cho xe ô tô mà các tài xế cần chú ý để đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Tin tức liên quan

Nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất

Động cơ ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ dần bị giảm công suất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để bảo vệ tốt cho xe ô tô, các tài xế cần tìm hiểu ngay nguyên nhân khiến động cơ bị giảm công suất ngay sau đây. Động cơ bị giảm công suất […]

Chi tiết

Hướng dẫn sử dụng đèn ô tô cho tài xế mới

Đèn xe ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng mà tài xế nào cũng cần biết cách sử dụng thành thạo. Với những tài xế mới, việc loay hoay trong việc sử dụng đèn ô tô là điều không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ làm cho xe lưu […]

Chi tiết

Hướng dẫn cách điều chỉnh đèn pha cho xe ô tô

Đèn pha là bộ phận rất quan trọng, có tác dụng cải thiện nguồn sáng cho xe khi di chuyển vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu không được điều chỉnh chính xác, bộ phận này sẽ không thể phát huy được tác dụng của mình và khiến người lái xe gặp khó khăn. Dưới đây […]

Chi tiết